Để làm được 1 bánh xà bông Ngọc Am thủ công tinh khiết vô cùng vất vả và nhiều thời gian.

qua trinh lam xa bong ngoc am thien nhien

Trước hết phải thu gom lựa mẩu,vụn,miếng gỗ Ngọc Am đỏ tại Hà Giang từ các xưởng gỗ chế tạo mỹ nghệ từ gỗ Ngọc Am để làm nguyên liệu làm tinh dầu. Tại sao là “gỗ Ngọc Am đỏ”?

Vì gỗ Ngọc Am đỏ là loại chứa nhiều tinh dầu nhất, thơm nhất trong các loại Ngọc Am, và phải là gỗ Ngọc Am tại hà Giang thì mới có được mùi thơm ngọt khi ngửi hay xoa ra tay, các vùng khác mùi sẽ hắc hơn.

vun go ngoc am
Vụn gỗ Ngọc Am

Để làm ra được 1 lít tinh dầu Ngọc Am bạn phải mất vài tạ gỗ vụn chưng cất lấy tinh dầu, phần tinh dầu sẽ nhẹ hơn nước và nổi lên trên, chiết lấy thành phẩm này.

Tinh dau ngoc am
Tinh dầu Ngọc Am

Thành phần không thể thiếu tạo ra bất kì loại xà bông là Xút. Xút để làm cho các bánh xà bông đại trà bây giờ là xút công nghiệp lẫn tạp chất, kể cả bánh xà bông handmade làm từ phôi xà phòng (phôi glycerin). Xút chúng tôi sử dụng là Xút tinh khiết, độ chính xác trọng lượng tính đến từng mg.

Đối với xà bông công nghiệp thì quá trình tạo ra xà bông đã bị chiết tách glycerin (1 chất dưỡng ẩm để làm mỹ phẩm cao cấp) nên dùng sẽ bị khô da, ít có tác dụng trị liệu cho da ngoài diệt khuẩn. Còn loại xà bông phôi xà phòng được cho thêm glycerin vào dưỡng ẩm tốt nhưng quá trình tạo ra từ xút công nghiệp và xử lý xút bằng cồn dù vẫn đạt tiêu chuẩn chất lượng nhưng không thực sự “cao cấp” như thông tin (Đa số mọi người đều chưa nắm rõ được điều này, và sản phẩm làm ra dùng được ngay sau khi nguội khô bánh xà phòng.)

banh xa bong ngoc am
Xà Bông Ngọc Am

Còn Xà Bông Ngọc Am thiên nhiên phải chờ quá trình “xà phòng hóa” này cần 4-6 tuần phơi bánh để xút không còn trong thành phẩm và tạo ra glycerin tự nhiên trong trong bánh xà bông. Không những thế còn mang những đặc tính tốt từ dầu dừa (nguyên chất ép lạnh), tinh dầu Ngọc Am (đỏ) là 2 thành phần chính khi phản ứng với xút như: Giữ ẩm cho da, hạn chế nám da, giúp da mịn màng, ngăn ngừa mụn, rôm sẩy, thải độc da, lưu thông khí huyết, da dẻ hồng hào, làm chậm quá trình lão hóa,…. Ngoài tắm rửa thông thường, xà bông Ngọc Am còn dùng để rửa mặt rất tốt thay thế được bất kỳ loại sữa rửa mặt cao cấp nào, thậm chí có thể dùng để gội đầu (tuy nhiên không khuyến khích vì để gội đầu bằng xà bông bạn phải có thời gian cho da đầu và tóc “làm quen”, mới đầu sẽ khô, xơ nhưng sau đó tóc sẽ mềm mượt hơn.) Không khuyến khích vì có nhiều cách để làm mềm mượt tóc tự nhiên tốt hơn, còn với người tối giản, tiện lợi 3 in 1 thì nên dùng xà bông Ngọc Am này.

Xem các sản phẩm xà bông Ngọc Am tại đây:

Xà Bông Ngọc Am tự nhiên 70 gam