Chùa Lam Sơn ở xã Quỳnh Yên, Quỳnh Lưu (Nghệ An) sở hữu một bức tượng Phật Di Lặc nặng hơn 60 tấn được chế tác từ đá Corundum shapphire đặc biệt quý nặng 120 tấn, có giá trên 2 tỷ đồng; do một người là con em địa phương cung tiến.

Buc tuong Phat Di Lac bang da nang 60 tan o Nghe An 1
Buc tuong Phat Di Lac bang da nang 60 tan o Nghe An

Bức tượng đá Phật Di Lặc này được chế tác ra từ một nguyên khối đá Corundum shapphire nặng hơn 120 tấn nằm sau dưới lòng đất 4 mét tại một núi đá ở huyện Quỳ Hợp, Nghệ An.
Toàn bộ các công đoạn từ di chuyển khối đá dưới lòng đất lên chế tác ra bức tượng đều do các nghệ nhân ở Đà Nẵng đảm nhiệm. Sau hơn 6 tháng triển khai tạc hình, bức tượng đá Phật Di Lặc có tổng trọng lượng hơn 60 tấn, cao 3,2 mét. Bức tượng đá này được đặt trên một chiếc bệ đúc thành từ 30 khối bê tông.

Buc tuong Phat Di Lac duoc nghe nhan Da Nang thi cong
Buc tuong Phat Di Lac duoc nghe nhan Da Nang thi cong

Vừa qua, bức tượng trên được di chuyển từ huyện Quỳ Hợp (nơi chế tác) về chùa Lam Sơn, xã Quỳnh Yên (Quỳnh Lưu) đặt giữa khuôn viên sân chùa.
Anh Nguyễn Hữu Lai (quê Đà Nẵng) – người chế tác ra bức tượng cho biết: Đá Corundum shapphire chế tác ra bức tượng này cực kỳ có giá trị, nó là khoáng vật quý thứ 3 sau kim cương và moissanite. 6 người thợ đã làm ròng rã 6 tháng mới hoàn thành được các chi tiết cơ bản của bức tượng.

Sau khi chuyển bức tượng về chùa, nhóm thợ sẽ tiếp tục đánh bóng, làm trơn bề mặt đá; dự kiến khoảng 2 tháng nữa sẽ hoàn thành.

Buc tuong Phat Di Lac bang da nang 60 tan dang duoc hoan thien
Buc tuong Phat Di Lac bang da nang 60 tan dang duoc hoan thien

Ông Hồ Đức Luyện – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Yên cho biết: Bức tượng này do người một con quê hương Quỳnh Yên thành đạt cung tiến chùa Lam Sơn. Theo các nghệ nhân ở Đà Nẵng, đây là bức tượng lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Nghệ An được chế tác từ đá Corundum shapphire.
Ngoài tượng đá Phật Di Lặc, chùa Lam Sơn đang sở hữu pho tượng Phật Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ nu nghiến nguyên khối lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm này, với chiều cao 3,8m, nặng hơn 3 tấn./.
Theo: https://baonghean.vn/doc-dao-buc-tuong-phat-di-lac-60-tan-tri-gia-hon-2-ty-dong-o-nghe-an-211321.html